loading
การเดินทาง

7 ข้อควรระวังที่คุณควรอ่านก่อนทำประกันภัย การเดินทาง

การเดินทาง

ประกันภัย การเดินทาง เป็นอีกหนึ่งบริการที่มีความสำคัญมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง การทำประกันภัยของนักท่องเที่ยว จะช่วยให้คุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเสียเงินมากๆในต่างแดน จากกรณีเที่ยวบินล่าช้าหรือยกเลิก หรือล่าช้าของสัมภาระและทรัพย์สิน การได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ถูกปล้นถูกจี้ และอาหารเป็นพิษจาก ร้านอาหาร ท้องถิ่น เป็นต้น หล่านี้หากคุณทำประกันการเดินทางที่ได้คุณภาพ จะคุ้มครองคุณตั้งแต่ขึ้นเครื่องบินเดินทางจนคุณกลับมาถึงบ้าน

แต่การทำประกันภัยในการเดินทางก็มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย แถมมีค่าใช้จ่ายระดับหนึ่ง หลายคนจึงมองข้างความสำคัญในการทำประกันภัยระหว่างการเดินทาง เพราะเห็นว่าเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ทว่าปัจจุบันประกันภัยเกี่ยวกับการเดินทางถือว่ามีราคาถูกที่สุดแล้วเมื่อ เทียบกับการทำประกันด้านอื่นๆ และหากเกิดเหตุฉุกเฉินจริงการใช้ประกันการเดินทางถือว่ามีมูลค่าสูงมาก คุ้มค่าสุดๆ

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะสะพายกระเป๋าเพื่อออกเดินทางไกลไปยัง สถานที่ท่องเที่ยว ในต่างประเทศ อย่าลืมทำประกันภัยในการเดินทาง โดยเรามี 7 ข้อควรระวังที่คุณควรอ่านก่อนซื้อประกันภัยมาฝากดังนี้

1.ไม่ซื้อประกันภัยการเดินทางตั้งแต่แรก

ประกันภัยการเดินทาง

การไปเที่ยวต่างประเทศนั้นถือว่าเป็นการผจญภัย คุณไม่มีทางรู้เลยว่าจุดหมายปลายทางและ ที่พัก จะมีความสมบูรณ์แบบตามที่คิดไว้หรือไม่ เพราะในบางครั้งก็มีโอกาสเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันได้ตลอดเวลา การทำประกันการเดินทางนอกจากจะมีความจำเป็นอย่างมากแล้ว ยังต้องทำตั้งแต่แรกๆด้วย ไม่ใช่ค่อยไปซื้อประกันระหว่างทาง ซึ่งนอกจากจะยุ่งยาก เสียเวลาแล้ว ยังอาจเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการทำประกันภัยก่อนการเดินทางอีกต่างหาก

ช่วงเวลาของการซื้อประกันภัยที่ดีคือต้องซื้อภายหลังจากที่มีการซื้อ ตั๋วเครื่องบิน และจอง โรงแรม โดยบางสายการบินมีบริการประกันภัยเป็นแพ็ครวมให้ ราคาจะถูกกว่าการซื้อประกันภัยแยกเดี่ยวๆ

2.ซื้อประกันการเดินทางไม่ครอบคลุมเต็มรูปแบบ

ประกันภัยการเดินทาง

ประกันการเดินทางก็เหมือนกับประกันภัยอื่นๆ ที่มีความคุ้มครองหลากหลายระดับ บางประกันครอบคลุมรวมทุกอย่างในการเดินทางตลอดทริป แต่บางการประกันภัยก็มีเงื่อนไขปลีกย่อยที่ไม่คุ้มครองในบางเรื่องเช่น การพักที่บ้านของเพื่อนหรือญาติแทนการพัก โรงแรม การใช้คูปองส่วนลดของสายการบินหรือการแลกตั๋วไมล์สะสมในการซื้อ ตั๋วเครื่องบิน และเหตุสุดวิสัยอย่างสภาพอากาศที่ยํ่าแย่ ในบางประกันก็ไม่ครอบคลุมถึงส่วนนี้

ก่อนการซื้อประกันภัยการเดินทางต่างประเทศ คุณจึงควรตรวจสอบเงื่อนไขในการทำประกันว่าครอบคลุมในส่วนใดบ้าง พยายามเลือกใช้ประกันภัยที่มีความครอบคลุมสูงสุดตลอดทริปการเดินทาง เพื่อความสบายใจของคุณเอง

3.ไม่ยอมซื้อประกันภัยก่อนการเดินทาง

ประกันภัยการเดินทาง

หลายคนอาจคิดว่าตัวเองมีประกันสุขภาพหรือประกันชีวิตส่วนตัวอยู่แล้ว จึงตัดสินใจ ไม่ยอมซื้อประกันภัยก่อนการเดินทาง โดยหารู้ไม่ว่าประกันเหล่านั้นคุ้มครองเฉพาะในประเทศเท่านั้น ไม่รวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศ มีหลายคนที่เข้าใจผิดในเรื่องนี้ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจึงต้องเสียเวลาและเสียเงินเสียทองไปมากมาย

สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศที่ปลอดภัยที่สุด จึงเป็นการเดินทางโดยมีการเตรียมความพร้อมในทุกๆเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่ในเรื่องของการซื้อประกันภัยการเดินทาง

4.ต้องทำความเข้าใจเงื่อนไขในประกันภัย

ประกันภัยการเดินทาง

มีนักเดินทางบางคนที่ซื้อประกันภัยการเดินทางโดยที่ไม่ได้มีการอ่านเงื่อนไขหรือศึกษารายละเอียดต่างๆเลย ซึ่งความจริงแล้วผู้ซื้อประกันต้องอ่านเงื่อนไขต่างๆให้เข้าใจพอสมควร ว่าในสถานการณ์แบบไหนที่ประกันภัยคุ้มครองหรือไม่คุ้มครอง

รวมถึงการปฏิบัติตัวหลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เพราะในต่างแดน ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ของทางประกันภัยตามไปอำนวยความสะดวกให้ได้ สิ่งที่ผู้ซื้อประกันควรทำคือช่วยเตรียมเอกสารต่างๆให้พร้อมเพื่อให้การติดต่อสื่อสารเรื่องของการประกันภัยการเดินทางราบลื่นและรวดเร็วที่สุด

5.ซื้อประกันภัยที่ไม่เหมาะสมกับการเดินทาง

ประกันภัยการเดินทาง

อย่างที่บอกว่าประกันภัยการเดินทางมีหลากหลายรูปแบบ การเดินทางไปในแต่ละประเทศนั้นมีความคุ้มครองที่แตกต่างกัน บางประเทศที่มีความอันตรายจากทั้งการเมือง การก่อการร้าย หรือภัยธรรมชาติ อย่าง ประเทศในกลุ่มอาหรับ ประเทศในภูมิภาคแอฟริกา และ ประเทศแถบอเมริกาใต้ หากคุณต้องเดินทางไปในประเทศเหล่านี้ จำเป็นต้องซื้อประกันภัยการเดินทางชั้นสูง เพื่อความเหมาะสมกับจุดหมายปลายทาง

และควรศึกษาให้ดี เนื่องจากประกันภัยบางเจ้าจะไม่รับทำประกันภัยการเดินทางในบางประเทศเสี่ยง เช่น เกาหลีเหนือ คิวบา ซีเรีย หรือ อัฟกานิสถาน เป็นต้น

6.ตรวจสอบเงื่อนไขเกี่ยวกับการประกันทรัพย์สิน

ประกันภัยการเดินทาง

มีหลายครั้งที่ประกันภัยการเดินทางไม่ได้ครอบคลุมถึงทรัพย์สินส่วนตัวบางประเภทของผู้ทำประกัน อาทิ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน๊ตบุ้ค ที่สูญหายหรือเสียหายจากเหตุสุดวิสัยบางอย่าง ประกันอาจไม่รับผิดชอบในส่วนนี้

หรือทรัพย์สินในส่วนที่ไม่มีการลงทะเบียน ทรัพย์สินที่เพิ่งซื้อมาใหม่ระหว่างการเดินทาง หากมีความเสียหาย สูญหาย หรือถูกเจ้าหน้าที่สนามบินยึด จะไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้

7.ควรซื้อประกันภัยด้วยตัวเอง

ประกันภัยการเดินทาง

หลายคนชอบซื้อประกันภัยการเดินทางที่มากับแพ็คของสายการบิน หรือให้บริษัททัวร์เป็นคนซื้อให้ แน่นอนว่าจะได้ในเรื่องของความสะดวกสบาย แต่คุณก็ต้องศึกษาข้อมูลประกันภัยนั้นๆด้วยว่ามีความครอบคลุมเพียงพอหรือยัง หากคุณเดินทางไปในพื้นที่เสียงหรือเดินทางไปต่างประเทศเป็นเวลานาน ก็ต้องซื้อประกันภัยที่ต่างจากนักท่องเที่ยวทั่วไป

เราจึงขอแนะนำให้คุณซื้อประกันภัยการเดินทางด้วยตัวเองจะดีกว่า เพราะข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการประกันภัยคือสิทธิประโยชน์ของคุณเอง

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]