loading
ที่พัก

เคล็ดลับ การเดินทาง : 5 ข้อที่คุณต้องให้ความสำคัญก่อนจอง ที่พัก กับ AIRBNB

การเดินทาง ไปพักใน ที่พัก อื่นๆที่ไม่ใช่ โรงแรม ไม่ว่าจะในทริป เที่ยว ต่างจังหวัด หรือ เที่ยว ต่างประเทศ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลังการเปิดตัวของ Airbnb เว็บไซต์จองที่พักชื่อดัง เพื่อประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในการแชร์บ้านหรือห้องพักกับคนท้องถิ่น หลายคนจึงเลือกที่จะใช้บริการของเว็บไซต์ Airbnb เมื่อเทียบกันแล้ว ถือว่าถูกกว่า โรงแรม หลายเท่าตัว ดังนั้นสำหรับใครที่ยังไม่เคยจองที่พักผ่าน Airbnb วันนี้เรามี เคล็ดลับในการจองที่พักใน Airbnb มาแนะนำ

ข้อแรก ทำความเข้าใจกฏหมายเกี่ยวกับ Airbnb ในแต่ละประเทศ

ที่พัก

ขอบคุณภาพจาก : Airbnb Facebook

แม้ว่า Airbnb จะก่อตั้งขึ้นมาเพียง 9 ปี แต่ก็มีที่พักร่วมลงทะเบียนเป็นพันธมิตรกว่า 3 ล้านรายในกว่า 191 ประเทศทั่วโลก ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าที่พักของ Airbnb จะถูกกฏหมายในทุกประเทศ ตัวอย่างเช่นในประเทศไต้หวันเมื่อ 7 เดือนก่อนได้ไม่มีการประกาศกฎหมายห้ามไม่ให้มีที่พักอาศัยทั่วไปทำธุรกิจ โรงแรม หรือ ห้องเช่า ให้กับนักท่องเที่ยว หากฝ่าฝืนจะมีความผิดและมีโทษปรับ

ในทางกลับกันที่ประเทศญี่ปุ่นเพิ่งผ่านกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการนำที่พักอาศัยมาให้นักท่องเที่ยวเช่าได้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเช่าห้องพักของ Airbnb คุณควรทำความเข้าใจกับกฎหมายท้องถิ่น และข้อตกลงเกี่ยวกับห้องพักและอาหารเช้าของ Airbnb ก่อน รวมถึงต้องตรวจสอบใบอนุญาตของเจ้าของที่พักเพื่อป้องกันไม่ให้เราทำผิดกฎหมายในประเทศนั้นๆ

ข้อที่สอง ศึกษาข้อมูลและเงื่อนไขของห้องพักก่อนตัดสินใจจอง

ที่พัก

หลังจากดูเรื่องข้อกฏหมายแล้ว ขั้นตอนต่อไปคุณสามารถเลือกห้องพักในเว็บไซต์ที่ต้องการได้ โดยวิธีที่คุณสามารถตรวจสอบห้องพักก็คือ ต้องอ่านข้อมูลต่างๆอย่างละเอียด อย่ามองแค่ว่าทำเลดีใกล้ สถานที่เที่ยว หรือราคาถูกอย่างเดียว ควรประเมินเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการเสริมอื่นๆด้วย นอกจากนั้น หากมีข้อสงสัยคุณยังสามารถติดต่อเจ้าของห้องพักได้โดยตรงเพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับห้องพักก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะจองหรือไม่

ข้อที่สาม ตรวจสอบเรื่องการจ่ายเงินและค่าธรรมเนียมให้ชัดเจน

ที่พัก

Airbnb มีความแตกต่างจากการจอง โรงแรม ทั่วไปคือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆนอกจากค่าห้อง อาทิ ค่าบริการทำความสะอาดและค่าคนเข้าพักเพิ่มเติมเป็นรายหัว นอกเหนือจากค่าห้องเช่า รวมทั้งค่าธรรมเนียมและค่าปรับในการยกเลิกการจอง เป็นต้น ดังนั้นเมื่อคุณจองห้องกับ Airbnb จะต้องตรวจสอบด้วยว่าในการจ่ายเงินมีค่าใช้จ่ายแยกย่อยอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาต้องร้องเรียนขอคืนเงินในภายหลัง

ข้อที่สี่ การถูกยกเลิกห้องพัก

ที่พัก

มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากร้องเรียนในอินเทอร์เน็ตว่า พวกเขาถูกเจ้าของที่พักยกเลิกห้องพักที่จองผ่าน Airbnb โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว หากคุณไม่มีที่พักในคืนนั้น ถ้าปัญหานี้เกิดขึ้นกับคุณ สามารถส่งข้อความไปที่ Airbnb Facebook page เพื่อขอความช่วยเหลือได้เลย (เวลาให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 09:00 น. -18: 00 น.) หรือโทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉินได้ที่หมายเลข +852 5808 8888

แต่ในกรณีที่คุณถูกเจ้าของที่พักยกเลิกการจองห้องก่อน การเดินทาง คุณสามารถทำเรื่องส่งไปที่ Airbnb เพื่อขอรับเงินค่าห้องพักที่จ่ายไปล่วงหน้าคืนได้เต็มจำนวน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Airbnb (https://th.airbnb.com/help/article/149/what-is-the-airbnb-cancellation-policy)

ข้อที่ห้า เคารพคนท้องถิ่น

ที่พัก

หนึ่งในเป้าหมายของ Airbnb ก็คือการเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวกับคนท้องถิ่น หัวใจหลักในการเลือก ที่พัก แบบนี้ก็คือการได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ไม่เหมือนกับการพักใน โรงแรม ที่มีความสะดวกสบาย มีพนักงานคอยให้บริการตลอดวัน ดังนั้นหากคุณเช่าห้องพักที่มีพื้นที่อาศัยร่วมกับเจ้าของบ้าน ต้องให้ความเคารพเจ้าของบ้านและคนท้องถิ่นให้มากที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องการไม่ส่งเสียงดัง และการดูแลความสะอาด

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 ข้อควรระวังที่คุณควรอ่านก่อนทำประกันภัย การเดินทาง
6 เคล็ดลับที่คุณควรรู้ก่อนออกทริปขับรถท่อง เที่ยว ในต่างแดน
10 เคล็ดลับการเดินทางที่จะช่วยให้ เที่ยว บินอันแสนยาวนานของคุณสนุกมากขึ้น

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]