loading
เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง ฟังเรื่องราวของ เมือง ผู้คน อาหารการกิน และ ขนมต่างๆ

การเดินทางมา เที่ยวปีนัง ในบรรยากาศช่วงฤดูฝนคือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว

กับดินแดนที่จะสร้างความเพลิดเพลินและช่วงเวลาแห่งความสุขให้กับคุณ 

ในทริปการเดินทางมา เที่ยวมาเลเซีย เกาะปีนัง คือหนึ่งในเมืองที่ไม่ควรพลาด เมืองที่ตั้งอยู่ในช่องแคบมะละกา ที่มีความเก่าแก่และมีความเป็นมาเลเซียแบบดั้งเดิมมากที่สุด จนได้รับฉายาว่า  ไข่มุกอันดามันตะวันออก

โดยนิตยสารนิวยอร์กไทม์ส ได้จัดอันดับให้ที่นี่เป็นอันดับ 44 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดในโลก ขณะที่ค่าความนิยมของนักท่องเที่ยวในการเดินทางมา ปีนัง ก็อยู่ในอันดับต้นๆ

ปี 2014 เมืองหลวงแห่งอาหารของ มาเลเซีย แห่งนี้ได้รับการจัดอันดับโดย นิยสาร Lonely Planet ให้เป็น 1 ใน 2014 World Top Food

ปี 2015 นิตยสารท่องเที่ยว Conde Nast Traveler ของสหรัฐอเมริกาได้เลือกให้ ปีนัง เป็น 1 ใน 10 อันดับสถานที่ที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุ ซึ่งมีเพียงสองเมืองในเอเชียที่ได้รับการคัดเลือก

ปี 2016 นิตยสาร Lonely Planet ได้เลือก รัฐปีนัง ให้เป็น อันดับ 4 สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก

และปี 2017 เกาะปีนัง ได้รับการยกย่องว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ศิลปะและอาหารของทวีปเอเชีย การผสมผสานทางวัฒนธรรมของจีนกับ มาเลเซีย ในเกาะปีนังถือว่ามีความกลมกลืนและสวยงาม นับเป็นจุดเด่นที่สร้างประสบการณ์ดีๆและความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่ยาก

การเดินทางใน ปีนัง

เที่ยวปีนัง

1.แท็กซี่

แท็กซี่ในปีนังมีไม่มาก รถแท็กซี่จะวิ่งบนท้องถนนเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน ทางที่ดีคุณควรโทรติดต่อล่วงหน้าเพื่อให้แท็กซี่ไปรับ และสามารถพบแท็กซี่ได้เฉพาะที่ ห้างสรรพ

สินค้า โรงแรม หรือสนามบิน

2.รถบัส

รถบัสปีนังเป็นของบริษัทที่ชื่อ Rapid จึงเป็นที่รู้จักในชื่อ Rapid Penang มีจำนวนหลายสาย กระจายตัววิ่งตามเส้นทางทั่วเกาะปีนัง ข้อดีคือราคาตั๋วถูกมาก ทั่วไปจะให้บริการใน

เวลาประมาณ ตีห้าครึ่ง ถึง สี่ทุ่ม หากอยากทราบรายละเอียดต้องดูในไปยังเว็บไซต์หลักของ Rapid ซึ่งการจราจรปีนังค่อนข้างแออัด ดังนั้นรถบัสจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้คนในเมืองต่างๆนิยมใช้ ส่วนเส้นทางเดินรถมีให้โหลดในเว็บไซต์เช่นเดียวกัน

3.เรือข้ามฟาก

ปีนังเป็นเกาะ การใช้เรือจึงยังคงมีบทบาท การเดินทางจากปีนังไปเมืองทางตอนเหนือ สามารถทำโดยเรือข้ามฟาก Peninsula Ferry Center ที่ตั้งอยู่ติดกับ surname bridge ในปีนัง

เรือข้ามฟากสามารถเดินทางระหว่างปีนังไปทางเหนือได้เท่านั้น เปิดบริการตั้งแต่เวลา 5: 00-24:00 น. มีรอบทุกๆ 10 นาที และใช้เวลาประมาณ 15 นาที

4.สามล้อถีบ

สามล้อถีบเก่าๆ คือรถรับจ้างเอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับ ปีนัง มายาวนาน จนกลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์สำคัญของที่นี่ เพราะเป็นวิถีชีวิตการสัญจรแบบดั้งเดิมแต่โบราณ การได้นั่งบนสาม

ล้อถีบจึงเปรียบเสมือนได้นั่งอยู่บนอนุเสาวรีย์เคลื่อนที่ คล้ายกับได้ย้อนเวลาไปในอดีต นอกจากสามล้อรับจ้างเหล่านี้จะพาคุณไปชมที่เที่ยวต่างๆได้แล้ว ยังสามารถพาคุรลัดเลาะตามซอยไปหาของอร่อยกินได้อีกด้วย ทัวร์สามล้อปีนังจึงเต็มไปด้วยความสนุกและสดชื่น

5.จักรยานและจักรยานยนต์

การขับจักรยานหรือรถจักรยานยนต์เที่ยวเมืองปีนังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในการมา เที่ยวมาเลเซีย โดยเฉพาะเมืองเก่าๆที่เป็นมรดกโลกอย่าง จอร์จทาวน์ ซึ่งภายในตัวเมืองมีรถจักรยานยนต์และจักรยานให้เช่าอยู่หลายร้าน

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมา เที่ยวปีนัง

ปีนัง เป็นเมืองที่มีสภาพภูมิอากาศเขตร้อน จึงมีแสงแดดตลอดทั้งปีในทุกฤดู ช่วงระหว่าง 6-9 ปีนี้ ปีนัง ยังคงเป็น ที่เที่ยวมาเลเซีย ที่น่าเดินทางไปเที่ยว อุณหภูมิของ ปีนัง ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 27 องศา ช่วงเย็นอากาศค่อนข้างสบาย เหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยว

เส้นทางท่องเที่ยวแนะนำใน ปีนัง

เที่ยวปีนัง

ชาวจีนและชาวอินเดียจำนวนมากได้อพยพมาอยู่ที่ มาเลเซีย รวมถึงใน ปีนัง และหยั่งรากลึกทางวัฒนธรรมให้กับที่นี่ ภูมิทัศน์กับบรรยากาศของเมืองที่นี่จึงมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทำให้เมืองจอร์จเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีชื่อเสียงบนเกาะปีนัง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเหตุผล อีกหนึ่งจุดที่ดึงดูดดนักท่องเที่ยวเดินให้เดินทางมาปีนังก็คือ Street Art ในเมืองจอร์จทาวน์ ศิลปะบนถนนอย่าง ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภาพวาดลวดลายต่างๆ และ ภาพเหล็กดัดเป็นรูปคน ที่สะท้อนวิถีชีวิตของชาวปีนังได้อย่างงดงาม

เส้นทางแนะนำ

Name Zhouqiao – ปีนังลิตเติ้ลอินเดีย – สตรีทอาร์ทในจอร์จทาวน์

ปีนังซิตี้ฮอลล์  – ซิตี้ฮอลล์ – อาคารเก่าใน Aberdeen หอนาฬิกา – Convado Fort – พิพิธพัณฑ์ Nyonya – โบสถ์ Longshan Qiu Zong Ancestral – ชายหาด Batu Duti ตลาดกลางคืน

วัดงู – ปีนังฮิลล์ – วัดเก็กลกสี่ – Gurney พารากอนมอลล์

Cheong Fong Tse House – ย่าน Love Lane – ชายหาด Batu Duti

5 อันดับสถานที่เที่ยวใน ปีนัง

สตรีทอาร์ทในจอร์จทาวน์

เที่ยวปีนัง

ในถนนจอร์จทาวน์มีศิลปะภาพวาดบนกำแพงกระจายตัวอยู่ทั่วอาคารเก่าๆในเมือง คือหนึ่งในเหตุผลที่ดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้เดินทางมา ปีนัง ภาพส่วนใหญ่วาดโดย เออร์เนสต์ ซาคาเรวิกนี้ ศิลปินอายุ 25 ปีจากประเทศลิทัวเนียในปี 2012 ซึ่งมีศิลปินท้องถิ่นชาวมาเลเซียอย่าง Yan Yilong เข้าร่วมด้วย

ภาพวาดบนฝาผนังเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับถนนเก่าแก่ของเมืองโบราณอย่างจอร์จทาวน์ จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในที่สุด

หากคุณมา ปีนัง ต้องไม่พลาดที่จะมาถ่ายรูปคู่กับภาพศิลปะบนฝาผนังในเมืองจอร์จทาวน์

ใช้เวลาในการชม  1-3 ชั่วโมง

เวลาทำการ : ตลอดทั้งวันทั้งคืน

คะแนนความน่าสนใจ : ★ ★ ★ ★ ★

การเดินทาง : มาได้หลายวิธี แต่ขอแนะนำการใช้บริการสามล้อถีบเพื่อหลีกเลี่ยงรถติด

ราคาตั๋วเข้าชม : ฟรี

สะพาน Surname Zhou

เที่ยวปีนัง

Chew Jetty | Photo Courtesy: airasia.com

ในพื้นที่ของถนน Hoi Ching ในจอร์จทาวน์ คุณจะรู้สึกถึงสีสันของ สะพาน Surname Zhou ที่กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนไทยรู้จักในชื่อท่าเรือชิว เจ็ทตี้

กับห้องแถวอันเก่าแก่และสวยงาม ที่เลียบไปกับ สะพาน Surname Zhou เแสดงถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่าย เป็นที่อยู่อาศัยของชาวปีนังมานานหลายทศวรรษ บรรยากาศชวนนึกถึงความหลัง สะพานไม้และอดีตหมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้สร้างขึ้นในทะเล ใช้เสาไม้ยึดให้กระท่อมลอยสูงกว่าไม้ กลายมาสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

ที่นี่คือชุมชนบ้านริมน้ำ ขนาดที่ใหญ่ที่สุด มีประมาณ 60 ครัวเรือน สะพานเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 มีเพียงสะพานเชื่อมต่อเล็กน้อยเท่านั้นที่สร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1960

นอกจากนั้น หมู่บ้านที่ยื่นลงไปในทะเลแห่งนี้ยังมีจิตรกรรมฝาผนังให้ชม มีร้านค้าขายของที่ระลึก และสามารถเดิมชมบรรยากาศริมทะเลได้ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของเมืองจอร์จทาวน์

ภาพยนตร์เรื่อง First love red bean ice เคยมาใช้สถานที่นี้ถ่ายทำหนังจนมีชื่อเสียง

ใช้เวลาในการชม : 3 ชั่วโมง

เวลาทำการ : ตลอดทั้งวัน

คะแนนความน่าสนใจ : ★ ★ ★ ★ ★

การเดินทาง : จากในเมืองไปที่สถานี Weld Quay มีรถบัสให้บริการฟรี

ราคาตั๋วเข้าชม : ฟรี

Flag Hill หรือ ปีนังฮิลล์

เที่ยวปีนัง

Flag Hill หรือที่รู้จักใน ปีนังฮิลล์ คือชมวิวสวยๆสามารถนั่งรถกระเช้าไฟฟ้าไปไต่ระดับความสูงถึง 833 เมตร จากระดับน้ำทะเล ไปดูวิวสวยๆด้านบนของ ปีนัง แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง The Habitat สวนรุกขชาติที่มีทางเดินให้ชมธรรมชาติตลอด 5 กิโลเมตร ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวไปหมด

จุดหมายหลักของการขึ้นไป ปีนังฮิลล์ คือการชมวิวพาโนรามา 360 องศา ของจอร์จทาวน์ มองเห็นวัดสวยๆเกือบทุกแห่ง รวมถึงสะพานปีนังที่ทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตา

ใช้เวลาในการชม : 3-4 ชั่วโมง

เวลาทำการ : เวลาราชการ 6 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มครึ่ง วันหยุด 6 โมงครึ่งถึง 4 ทุ่ม

คะแนนความน่าสนใจ : ★ ★ ★ ★ ☆

การเดินทาง : นั่งรถบัสจากในเมือง

ราคาตั๋วเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 ริงกิต เด็ก 15 ริงกิต

ย่าน Love Lane

เที่ยวปีนัง

ย่าน Love Lane คือถนนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของ ปีนัง เนื่องจากถนนเล็กๆเส้นนี้มีโรงแรมขนาดเล็กหรือโฮสเทลซ่อนตัวอยู่จำนวนมาก อยู่ไม่ไกลจากจอร์จทาวน์ มีจุดเด่นคือที่พักราคาประหยัด อาหารราคาถูก และกลางคืนมีของขายคึกคัก รายล้อมด้วยบรรยากาศสิ่งก่อสร้างดิบๆแนวปูนเปลือย

ใช้เวลาในการชม : ครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง

เวลาทำการ : เปิดตลอดทั้งวัน

คะแนนความน่าสนใจ : ★★★☆☆

การเดินทาง : อยู่ใจกลางเมือง

ราคาตั๋วเข้าชม : ฟรี

วัดเก็กลกสี่

เที่ยวปีนัง

วัดเก็กลกสี่ หรือ Very music temple แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองปีนัง วัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเจดีย์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้านบนสุดของหอคอยสามารถมองเห็นทัศนียภาพมุมกว้างของเมืองได้

ใช้เวลาในการชม : 2-3 ชั่วโมง

เวลาทำการ : 9.00-18.00 น.

คะแนนความน่าสนใจ : ★ ★ ★ ★ ☆

การเดินทาง : นั่งรถจากในเมืองออกมา

ราคาตั๋วเข้าชม : ฟรี

อาหารที่ต้องลองกินในปีนัง

เที่ยวปีนัง

ข้าวมันไก่ , หมี่โกเร็ง , อาซัม ลักซา , ลูกชิ้นทอด , ฮกเกี้ยนหมี่ , เคอรี่หมี่หรือหมี่แกงกะหรี่ , โลบะ , ปอเปี๊ยะสด ,  ลอดช่อง , นํ้ามะพร้าว

ถึงแม้ว่าอาหารหลายอย่างจะคล้ายกับอาหารยอดนิยมในเมืองกัวลาลัมเปอร์ แต่รสชาติของอาหารในปีนังก็มีความแตกต่าง

อาหารของปีนังมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศ มาเลเซีย เพราะส่วนผสมและฝีมือของพ่อครัวแม่ครัวที่นี่ไม่เหมือนกับเมืองอื่นๆ อย่าดูถูกร้านอาหารกับร้านขนมและเครื่องดื่มข้างทางใน ปีนัง เพราะหลายร้านสืบทอดตำนานความอร่อยมาหลายชั่วอายุคน อาหารหลายชนิดสามารถพบได้ตามสองข้างทางในช่วงเย็นและที่ตลาดกลางคืนที่เป้นแหล่งชุมนุมของอาหารและขนมชื่อดังในเมืองปีนัง

นอกจากวัฒนธรรม อาหาร และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ชาวปีนังเองก็มีความเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากๆ หวังว่า ปีนัง เกาะอันสวยงามของ ประเทศมาเลเซีย จะอยู่ในแผนการเดินทางท่องเที่ยวครั้งหน้าของคุณ ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมาเลเซีย ติดต่อพวกเราทีมงาน Travel 141 มาได้เลย

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]