loading
ตลาดน้ำเมืองไทย

5 สุดยอด ตลาดน้ำเมืองไทย สำหรับท่องเที่ยวในวันหยุดนี้

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายท่านที่กำลังหาที่เที่ยวที่น่าสนใจ แต่ไม่รู้จะไปไหนดี งั้นเราไปเดินตลาดน้ำกันดีกว่า ตลาดน้ำเมืองไทย เป็นอีกทางเลือกที่ดีกับในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ เพราะขึ้นชื่อว่า ตลาดน้ำเมืองไทย แล้ว ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศเราเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในหมู่ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่สำคัญตลาดน้ำยังเป็นเอกลักษณ์และมีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ไม่มีในประเทศอื่น

งั้นเรามาดูกันดีกว่า กับ 5 ตลาดน้ำเมืองไทย ที่เราคิดว่าดีที่สุด ซึ่งถ้าคุณยังไม่เคยไปตลาดน้ำเหล่านี้ ถือว่าคุณนั้นพลาดมากจริงๆ

อัมพวา

ตลาดน้ำเมืองไทย

คิดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักกับ ตลาดน้ำเมืองไทย ยอดฮิตแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ตั้งอยู่จังหวัดสมุทรสงคราม เดินทางสะดวก ใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมงจากกรุงเทพเท่านั้น

ด้วยความที่เป็นที่นิยมนั่นเองจึงทำให้ตลาดแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวมาเดินซื้อของกันให้ขวักไขว่ ของที่ขายในตลาดก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของฝาก สินค้า เสื้อผ้าต่างๆไฮไลท์ของที่นี่อีกอย่างก็คือ การนั่งเรือชมหิ่งห้อยในเวลากลางคืน ซึ่งสามารถหาเรือเช่าได้ในตลาดเลย สำหรับใครที่ต้องการค้างคืน ไม่อย่างรีบร้อนเดินทางกลับ อัมพวาก็มีที่พักให้ได้เลือกอีกเช่นกัน พักที่อัมพวาสักคืนก็เป็นทางออกที่ดีจากความวุ่นวายของเมืองกรุง

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำเมืองไทย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือรู้จักกันอีกชื่อก็คือ ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นอีกหนึ่งตลาดที่ถือว่าเป็นที่นิยมพอๆ กับอัมพวา ตั้งอยู่ในจังหวัดราชบุรี ห่างจากกรุงเทพประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งก็ไม่ไกลจนเกินไปสำหรับวันเดย์ทริป

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกได้รับความนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะว่านักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต บ้านเรือนที่อยู่ริมคลอง ผู้คนจึงนิยมมาถ่ายรูปกันเป็นอย่างมาก เพราะว่ากันว่าเป็นตลาดน้ำที่ได้บรรยากาศความเป็นตลาดน้ำที่แท้จริงที่สุด ซึ่งการเดินทางจะใช้เรือเป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าที่จะขายของบนเรือ นอกจากนี้ยังมีให้บริการนั่งเรือชมคลองให้นักท่องเที่ยวได้เพลินเพลินกับสองริมฝั่งคลองอีกเช่นกัน

ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดน้ำเมืองไทย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook เป็ดพะโล้นายหนับ

 

เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงมาก ตั้งอยู่ในจังหวัดนครปฐม ริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งจะเปิดทุกวัน แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมมากันในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ กันมากกว่า เพราะจะมีร้านค้ามาเปิดขายของกันมากสุด

ภายในตลาดมีร้านค้ามากมายให้ได้เลือกช้อปปิ้งกัน ร้านอาหาร ของฝาก ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของเด็ดประจำตลาดน้ำแห่งนี้คือ เป็ดพะโล้ ที่มาแล้วต่อสั่งกลับบ้านกันทุกคน แต่ถึงแม้ตลาดน้ำดอนหวายจะขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดน้ำ ก็ควรจะต้องเป็นตลาดที่อยู่ในน้ำและมีเรือ แต่กลับกัน ที่นี่ไม่มีร้านค้าที่อยู่บนเรือ หรือเรือพายที่ภายออกมาขายของเลยซักลำ สาเหตุเพราะว่าได้ยกเลิกไปนานแล้ว ผู้ค้าส่วนใหญ่ได้ย้ายออกมาขายกันบนบกกันจนหมด เพราะว่าสะดวกมากกว่า ที่เหลือไว้ก็แต่กลิ่นอายของบ้านไม้เก่าริมน้ำ ที่ยังอนุรักษ์ไว้ให้เดินชมและถ่ายรูป

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำเมืองไทย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของบางกระเจ้า แหล่งโอโซนขนาดใหญ่ของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพ เป็นทางเลือกของชาวเมืองที่ไม่อยากเดินทางไกล

ตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง อบต.บางน้ำผึ้งและผู้นำท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนให้ชาวบ้านมีรายได้จากผลผลิตที่มีอยู่ในพื้นที่ ซึ่งบริเวณในบางกระเจ้านั้นเป็นบริเวณที่ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มากอยู่แล้ว ผลผลิตก็มีมากมายตามเช่นกัน จึงก่อเป็นตลาดแห่งนี้ขึ้นมาตามวิสัยทัศน์ของทั้ง 2 ฝ่าย

ตลาดมีขึ้นเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น การมาตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวพระประแดงดั้งเดิม และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ของบางกระเจ้า อีกทั้งซุ้มขายของที่มีแนวยาวมากกว่า 2 กิโลเมตร เดินกันให้ขาลากเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากตัวตลาดแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกมากมาย เช่น มีบริการจักรยานให้เช่าปั่นรอบบางกระเจ้ากันได้แบบเพลินๆ อีกด้วย

ตลาดน้ำขวัญเรียม

ตลาดน้ำเมืองไทย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ตลาดน้ำขวัญเรียม

มากันที่ตลาดน้ำที่อยู่ในกรุงเทพกันบ้าง เพราะที่ยกตัวอย่างมามีแต่อยู่จังหวัดอื่นทั้งนั้น จริงๆ แล้วใจกลางกรุงเทพก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นตลาดน้ำที่ไม่แพ้กับตลาดดังๆ ของจังหวัดอื่นเลย

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ำที่อยู่ใจกลางกรุงเทพ บริเวณคลองแสนแสบ ช่วงซอยรามคำแหง 187 และซอยเสรีไทย 60 ระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบำเพ็ญใต้ ที่นี่ได้จำลองวิถีชีวิตคลองแสนแสบในอดีต ให้ได้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับบรรยากาศของกรุงเทพในยุคอดีต มีร้านค้ามากมายให้ได้เลือกซื้อ

ตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือสะพานเรือที่สร้างระหว่างสองฝั่งคลอง เป็นจุดถ่ายรูปที่ดีเลยทีเดียว และสาเหตุที่ต้องตั้งชื่อเป็น ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ก็เพราะว่า ขวัญและเรียม เป็นชื่อของตัวเอกในตัวเรื่อง “แผลเก่า” ที่เนื้อเรื่องอยู่ในบริเวณนี้นี่เอง

บทความที่น่าสนใจ

  1. จัดอันดับ 10 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แบรนด์ไหนจะเด็ดสุดในไทย ตามมาดูกัน
  2. ที่เที่ยวถ่ายรูป สุดคูลในกรุงเทพ ที่มีให้เลือกทุกสไตล์การถ่ายภาพของคุณ
  3. ที่เที่ยวแอดเวนเจอร์ ในเมืองไทย ที่คนชื่นชอบความท้าทายต้องห้ามพลาด!
  4. 5 โรงแรมกรุงเทพ ไอเดียดี ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

 

Comments are closed here.