loading
วัดสวยๆในกรุงเทพ

เที่ยวชม วัดสวยๆในกรุงเทพ ที่คุณไม่ควรพลาดไปเยือน

ด้วยความที่ประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธมายาวนานนับพับปี วัด ในประเทศไทยจึงมีมากเกือบถึง 4 หมื่นวัด และหลายแห่งได้กลายมาเป็น ที่เที่ยว โดย วัดสวยๆในกรุงเทพ ส่วนใหญ่จะติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ  ลองมาดูกันดีกว่าว่า วัดน่าเที่ยวในกรุงเทพ ที่คุณไม่ควรพลาดไปเยือนมีที่ไหนกันบ้าง

1.วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว หรือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม คือตัวเลือกแรกๆของการ เที่ยววัดในกรุงเทพ เพราะเป็น วัด ที่ความงดงามและมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีอาณาเขตกว้างขวางล้อมรอบในกำแพงเมืองเก่า อยู่ในบริเวณเดียวกับพระบรมมหาราชวังจึงมีกฏระเบียบที่เข้มงวดกว่าวัดอื่นๆ วัดพระแก้ว เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของกรุงเทพฯ สถาปนาขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในปี 1782 ที่นี่เป็นวัดที่อยู่ในวัง จึงไม่มีพระอาศัยอยู่ โดยไฮไลต์ของการเที่ยววัดพระแก้วคือการเข้าชมพระแก้วมรกต สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนไทยในพระอุโบสถ รวมถึงการชมประติมากรรมกับสถาปัตยกรรมต่างๆภายในวัด และภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์  ขณะเดียวกันก็ยังมี พระบรมมหาราชวัง กับ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้เยี่ยมชมด้วย

วัดพระแก้ว เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ปิดการจำหน่ายตั๋วเวลา 15.30 น. ค่าเข้าชมต่างชาติคนละ 500 บาท การแต่งกาย  ต้องแต่งกายสุภาพ เสื้อแขนยาว, เสื้อแขนสั้น (ไม่ใช่แขนกุด, เสื้อกล้าม หรือเกาะอก) กางเกงขายาว และ กระโปรงคลุมหัวเข่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่แต่งกายไม่สุภาพต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ทางสำนักพระราชวังจัดให้ นอกจากนี้ยังไม่ให้ใช้แฟลชในถ่ายภาพจิตรกรรมฝาผนัง และไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ ภายในพระอุโบสถเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษปรับและยึดฟิล์ม

ที่อยู่: แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 โทรศัพท์:02 623 5500

2.วัดโพธิ์

วัดโพธิ์

วัดโพธิ์ มีชื่อทางการว่า วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป็น วัด ที่มีความสวยงาม เก่าแก่ โดยมีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย จำนวนประมาณ 99 องค์ วัดโพธิ์ คือ วัด ประจำรัชกาลของ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รวมถึงที่นี่ยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศ เนื่องจากเป็นที่รวมสรรพวิชาหลายแขนง ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในปี 2008 และได้ขึ้นทะเบียนจารึกโบราณวัตถุในวัดโพธิ์จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลกในทะเบียนนานาชาติ ในปี 2011 ซึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาตินอกจากชม พระนอน สีทองขนาดองค์ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ยักษ์วัดโพธิ์ ศิลปะแบบจีนที่ยืนประจำจุดต่างๆ ก็คือการ นวดตัว ที่โรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์ ศาสตร์การนวดที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

วัดโพธิ์ เปิดให้เข้าชมฟรีทั้งคนไทยและต่างชาติ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ส่วนการนวดแบบไทย นอกจากในวัด ยังมีร้านนวดอื่นๆบริเวณใกล้เคียงให้ใช้บริการ ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ชั่วโมงละ100บาทขึ้นไป

ที่อยู่: เลขที่ 2 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 โทรศัพท์:02 225 9595

3.วัดอรุณ

วัดอรุณ

วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง มีชื่อเต็มๆว่า วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร อีกหนึ่ง วัดในกรุงเทพ ที่มีความสำคัญ ตั้งอยู่ริมแม่นํ้าเจ้าพระยา อยู่ตรงข้ามกับ วัดโพธิ์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้เรือข้ามฟากเดินทางข้ามไป เป็นวัด ประจำรัชกาลของ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สัญลักษณ์สำคัญของ วัดอรุณ ที่เด่นๆมีอยู่สองอย่างคือ ยักษ์วัดแจ้ง รูปปั้นยักษ์ที่มีความสวยงามตามแบบศิลปะไทย ยืนอยู่ที่หน้าประตูภานใน วัด ตามความเชื่อว่ายักษ์จะทำหน้าที่ดูแล วัด โดยตามตำนานเล่าว่าครั้งหนึ่ง ยักษ์วัดโพธิ์ เคยต่อสู้กับ ยักษ์วัดแจ้ง ในบริเวณท่าเตียนที่เป็นท่าเรือข้ามฟากในปัจจุบัน ส่วนอีกสัญลักษณ์ก็คือ พระปรางค์วัดอรุณ พระปรางค์ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามโดดเด่น เป็นสง่า มองเห็นได้จากริมแม่น้ำเจ้าพระยา แถมยังสามารถขึ้นไปด้านบนได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของกรุงเทพฯและเมืองไทย

วัดอรุณ เปิดให้เข้าชมฟรีทั้งคนไทยและต่างชาติ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. อัพเดตกรกฏาคม 2017 ตอนนี้ พระปรางค์วัดอรุณ ยังคงทำการบูรณะซ่อมแซมอยู่ จึงไม่เปิดให้เข้าชมภายในและขึ้นไปด้านบน

ที่อยู่: 158 ถนน วังเดิม แขวง วัดอรุณ เขต บางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 10600 โทรศัพท์:02 891 2185

4.วัดราชนัดดา

วัดราชนัดดา

วัดราชนัดดา หรือ วัดราชนัดดารามวรวิหาร คือวัดแรกๆที่นักท่องเที่ยวจะได้พบบนถนนราชดำเนินเพราะอยู่ติดกับถนนใหญ่และท่าเรือผ่านฟ้า ใกล้กับป้อมมหากาฬและกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ สถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองในสมัยโบราณริมเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ สร้างขึ้นเมื่อ ปี 1846 ตรงกับปลายรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่นี่เป็นหนึ่งในวัดที่ได้ชื่อว่ามีสวยที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร โดยสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือการเข้าไปชม โลหะปราสาท แห่งเดียวทียังเหลืออยู่บนโลก มีลักษณะศิลปสถาปัตยกรรมไทยเป็นปราสาท 3 ชั้น มียอด 37 ยอด ล่าสุดเพิ่งมีการปรับปรุงด้วยการประดับทองคำบนยอดต่างๆ ทำให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ ภายในสามารถเข้าชมได้ รวมถึงด้านบนก็เป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามจุดหนึ่งของไทย

วัดราชนัดดา เปิดให้เข้าชมฟรีทั้งคนไทยและต่างชาติ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. วัดราชนัดดา มี วัด ที่ได้ชื่อว่าเป็นฝาแฝดคือ วัดเทพธิดาราม

ที่อยู่: ซอย ราชดำเนินกลางใต้ แขวง วัดบวรนิเวศ บวรนิเวศ กรุงเทพมหานคร 10200 โทรศัพท์:02 224 8807

5.วัดชนะสงคราม

วัดชนะสงคราม

วัดชนะสงคราม อาจไม่ได้มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก แต่ที่นี่คือ วัด โบราณของไทยที่มีมาตั้งแต่ในสมัยอยุธยา โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเสด็จ ได้มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างขึ้นให้คล้ายคลึงกับ วัดชนะสงครามกรุงศรีอยุธยามากที่สุด ในพื้นที่กรุงรัตน์โกสินทร์หรือกรุงเทพฯปัจจุบัน วัดชนะสงคราม เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จสังฆราชองค์ที่ 19 ของไทยและพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ทรงเคยผนวชที่นี่ วัด แห่งนี้จึงถือว่ามีความสำคัญที่สุด วัด หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย นอกจากพระพุทธรูปกับสถาปัตยกรรมในวัดที่มีความสวยงามแล้ว การมาเที่ยว วัดชนะสงคราม จะทำให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวพุทธในไทยมากกว่า วัด อื่นๆ ซึ่งคนไทยเชื่อกันว่า วัด แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการขอพรให้มีชัยชนะในเรื่องต่างๆ

วัดชนะสงคราม เปิดให้เข้าชมฟรีทั้งคนไทยและต่างชาติ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ข้อดีคือที่นี่อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างถนนข้าวสารขนาดเดินมาได้

ที่อยู่: ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]