loading
เคล็ดลับการเดินทาง

5 เคล็ดลับการเดินทาง ก่อนการไปเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง

เชื่อว่านักเดินทางหลายท่านมีความสุขอย่างมากกับการวางแผนเดินทาง จองตั๋วนู้นนี่ ถึงแม้ว่าเวลาการเดินทางนั้นจะไม่ได้เร่งรัดก็ตาม แต่พวกเขาเป็นคนที่ชอบที่จะวางแผนไว้ก่อนและมักจะมีแผน1 แผน2 แผน3 อยู่เสมอ เมื่อต้องประสบปัญหาระหว่างการท่องเที่ยว 

แต่สำหรับใครอีกหลายคนที่รู้สึกคิดว่าไม่อยากจะวางแผนอะไรมากนัก มันยุ่งยากเสียเหลือเกิน กับการที่จะมานั่งดูข้อมูลแบบละเอียดยิบย่อยขนาดนั้น แค่จองตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วที่พักก็เกินพอแล้ว ลืมไปได้เลยกับแผนสำรอง สุดท้ายก็จบด้วยการเดินทางกับทัวร์ สะดวกกว่าเยอะ

คิดว่าคนสองประเภทนี้ใครจะมีทริปวันหยุดที่ดี และน่าสนุกกว่ากัน? ก็คงตอบได้ไม่ยาก แต่ทว่ามันก็ขึ้นอยู่กับนิสัยของแต่ละคนอยู่ดีนั่นแหละ รักสบาย รักการผจญภัย ฯลฯ วันนี้เรามี เคล็ดลับการเดินทาง ดีๆ ก่อนการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศมาให้ได้อ่านกัน

วางแผนล่วงหน้านานขึ้น

เคล็ดลับการเดินทาง

เคล็ดลับการเดินทาง อย่างแรกง่ายๆ เลยก็คือการให้เวลากับการวางแผนการเดินทางของเรา ให้นานขึ้น ล่วงหน้ามากขึ้น เช่น

หาข้อมูลราคาที่ดีที่สุดของสายการบินที่คุณต้องการล่วงหน้า ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวแนะนำว่าให้จองล่วงหน้าอย่างน้อย 40-60 วัน สำหรับราคาที่ดีที่สุด

หาที่พักที่คุณสามารถรองรับค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งในปัจจุบันมีทางเลือกเยอะมาก โรงแรง โฮสเทล บ้านเช่า คอนโดเช่า Airbnb และอีกมากมาย ซึ่งถ้าคุณเพิ่งจะมาหาข้อมูลที่พักใกล้ๆ วันเดินทางล่ะก็ รับรองหาไม่ทัน หรือไม่ก็โดนจองตัดหน้าไปอย่างแน่นอน

ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตนเอง

เคล็ดลับการเดินทาง

ถ้าคุณมีโรคประจำตัว ไม่สบาย หรือไปหาหมอเป็นประจำ ก็ไม่ควรละเลยเรื่องการไปรับการรักษาล่วงหน้าก่อนทริปการเดินทางของคุณ

ถ้าใครคิดว่าป่วยง่าย ก็ให้ไปหาหมอ เช็คสภาพร่างกายให้พร้อม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเดินทางของคุณว่านานขนาดไหน ถ้านานหน่อยก็ควรจะมียาเตรียมพร้อมไว้ให้เพียงพอกับระยะเวลาทริปของคุณ

แต่คุณก็ควรจะรู้ด้วยว่ายาชนิดไหนอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้นำผ่านแดนไปประเทศอื่น ที่มีปัญหามากที่สุดคือยาจำพวกออกฤทธิ์ psychotropics หรือ narcotics ซึ่งเป็นยารักษาเกี่ยวกับทางจิตเวช

ที่สำคัญถ้าคุณรู้ว่าคุณเองมีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย อย่างเช่น ส้นเท้า ก็ควรจะเตรียมพวกแผ่นรองส้นหรือแผ่นแปะกันรองเท้ากัด เมื่อต้องเดินระยะไกล

เตรียมชุดปฐมพยาบาลและประวัติการใช้ยาไปทุกครั้ง

เคล็ดลับการเดินทาง

หลายคนน่าจะคิดแบบเดียวกันว่า เห้ย คงไม่เป็นไรหรอก หาซื้อยาเอาก็ได้ มันจะไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก จนมันเกิดขึ้นกับคุณเอง…

โดยเฉพาะถ้าคุณเดินทางไปยังประเทศที่คุณไม่คุ้นชินกับภาษา นั่นแหละปัญหาใหญ่ จะอธิบายอาการของคุณกับเภสัชหรืออยากจะได้ยาชนิดชนิดหนึ่ง ก็เป็นอะไรที่ยากจะอธิบายให้เขาฟัง ฉะนั้นทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายซะ เตรียมยาที่จำเป็นไปให้พร้อม เพื่อความอยู่รอดของคุณเอง

โปรดจำเอาไว้ด้วยว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไปนั้นก็ไม่ได้มียาพร้อมไว้ให้คุณเสมอ

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ ณ สถานที่คุณจะไป

เคล็ดลับการเดินทาง

จากรายงาน ในทุกๆ ปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวถึง 20% ที่ป่วยระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ และมากกว่า 5% ที่ต้องการความช่วยเหลือแบบฉุกเฉิน ตัวเลขอาจจะแลดูน้อยสำหรับคุณสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด แต่ว่าถ้าคุณเป็นหนึ่งในจำนวนนั้น ตัวเลขจะไม่มีความหมายเลย ไม่อยากจะให้มีด้วยซ้ำ

ดังนั้นควรจะศึกษาแหล่งพยาบาลในสถานที่ที่เราจะเดินทางไปทุกครั้ง ยิ่งเดินทางไปกับเด็กเล็กยิ่งต้องให้ความสำคัญมากขึ้น

อีกหนึ่ง เคล็ดลับการเดินทาง ที่จะแนะนำก็คือควรซื้อประกันการท่องเที่ยวด้วยทุกครั้ง ซึ่งในปัจจุบันคุณสามารถซื้อประกันแบบออนไลน์ผ่านทางอินเทอร์เนตได้แล้ว อีกทั้งราคายังไม่แพงอีกด้วย เวลาเดินทางก็พกไฟล์ประกันออนไลน์ไว้ในโทรศัพท์ของคุณ เท่านี้ก็อุ่นใจ ซึ่งประเภทของประกันมีหลากหลายตามความต้องการของผู้ซื้อ

แพ็คกระเป๋าแบบมือโปร

เคล็ดลับการเดินทาง

การที่ไปเที่ยวแล้วมีกระเป๋าเดินทางที่หนักนั้นเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับใครหลายๆ คน ทั้งยังจะสุ่มเสื่ยงกับการที่จะโดนสายการบินคิดค่าโหลดกระเป๋าเพิ่มเนื่องจากน้ำหนักเกิน ยิ่งถ้าเป็นกระเป๋าเป้แบบแบ็คแพ็คแล้วต้องเดินแบกกระเป๋าหนักๆ นี่เป็นอะไรที่ทรมานร่างพอสมควร ดังนั้นการจัดกระเป๋าเดินทางของเราให้เบาเข้าไว้ดีกว่าแบกหนักๆ อย่างแน่นอน

ซึ่งไม่ใช้แค่เกี่ยวกับการจัดกระเป๋าให้เบาเท่านั้น มาดู เคล็ดลับการเดินทาง และวิธีการจัดกระเป๋าแบบโปรด้วยวิธีอื่นกัน

 1. เตรียมจัดกระเป๋าล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 สำหรับทริปสั้น และอย่างน้อย 1 อาทิตย์สำหรับทริปยาว
 2. ให้ความสำคัญกับการนำเสื้อผ้าลงไปในกระเป่าด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การม้วนผ้า
 3. ล๊อคกระเป๋าเสมอ มีสายรัดล๊อคกระเป๋าสำหรับกระเป๋าลาก
 4. แบ่งสัมภาระอย่างชาญฉลาดระหว่างแครี่ออน กับ เช็คอิน(โหลด)
 5. จัดการเก็บเอกสารที่จำเป็นใส่แฟ้ม
 6. ถ่ายเอกสารพาสปอร์ตไว้อีกฉบับ และไว้กับเพื่อน กันเล่มจริงหาย
 7. ถ่ายรูปกระเป๋าเดินทางไว้ เผื่อกระเป๋ามีปัญหาชำรุดจากการขนส่ง
 8. หาซื้อชั่งน้ำหนักกระเป๋า เพื่อเช็คน้ำหนักคร่าวๆ

บทความที่น่าสนใจ

 1. 6 เคล็ดลับที่คุณควรรู้ก่อนออกทริปขับรถท่อง เที่ยว ในต่างแดน
 2. 10 เคล็ดลับการเดินทางที่จะช่วยให้ เที่ยว บินอันแสนยาวนานของคุณสนุกมากขึ้น
 3. เที่ยวมาเลเซีย กับ “บูกิต ติงกี้” เมืองตากอากาศท่ามกลางขุนเขา
 4. รวม 6 เสาโทริอิ ที่ว่ากันว่าสวยงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น!

 

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]