loading
เที่ยวฮ่องกง

ทริป เที่ยวฮ่องกง ตะลุยไหว้พระ 6 วัดดัง

ฮ่องกงเป็นประเทศที่มีความโดดเด่นทางวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และศาสนา มีสถานที่ท่องเที่ยวและวัดวาอารามมากมาย รวมถึงเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของเอเชีย วันนี้ Travel141 จะพาทุกท่านไป เที่ยวฮ่องกง แบบอิ่มบุญกับทริปตระเวนไหว้พระขอพรกับ 6 วัดดังฮ่องกง

วัดโป่หลิน (Po Lin Monastery)

เที่ยวฮ่องกง

เป็นวัดที่สำคัญบนเกาะลันเตา (Lantau) เกาะที่ใหญ่ที่สุดของฮ่องกง ซึ่งเป็นเกาะที่เป็นที่ตั้งของฮ่องกงดีสนีย์แลนด์ มีพระพุทธรูปเทียนถาน (Tian Tan Buddha Statue) หรือพระใหญ่เทียนถาน ขนาดใหญ่ สูง 34 เมตร สร้างอยู่บนยอดเขาสูง 482 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ถูกสร้างขึ้นโดยคณะสงฆ์ของวัดโป่หลิน ใช้เวลาก่อสร้างถึง 12 ปี แต่ถ้าอยากชมองค์พระแบบใกล้ชิด สามารถเดินขึ้นบันไดที่มีถึง 268 ขั้น ไปยังลานหน้าองค์พระได้

อารามหลักของวัดจะตั้งอยู่ตรงข้ามพระใหญ่ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้าน นองปิง (Ngong Ping Village) หมู่บ้านที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมวัดโป่หลินและพระใหญ่โดยเฉพาะ มีร้านอาหาร ของที่ระลึกจำหน่าย

เที่ยวฮ่องกง

ที่ตั้ง : บนเกาลันเตา

การเดินทาง : นั่งกระเช้านองปิงข้ามเกาะ หรือรถบัสหมายเลข 23

เวลาเปิดทำการพระพุทธรูปเทียนถาน เปิดทุกวัน 10.00-17.00, อารามวัดโป่หลิน เปิดทุกวัน 08.00-18.00

วัดนางชี (Chi Lin Nunnery)

เที่ยวฮ่องกง

เป็นวัดที่มีสถาปัตกรรมแบบเซน(Zen) สวยงาม รายล้อไปด้วยบ่อบัวสวยงามและเงียบสงบ มีสวนจีนอยู่ใกล้ๆ ชื่อสวนหนานเหลียน (Nan Lian Garden)ที่ดูแลอย่างพิถีพิถัน ตามฉบับเซน ตัววัดสร้างขึ้นโดยไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว สร้างตามเทคนิคจีนโบราณตามแบบฉบับของราชวงศ์ถัง บริเวณรอบนอกวัดจะรายล้อมด้วยอาคารสูงของเขตเกาลูน

ห้องโถงเป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้าหลายองค์ ที่ทำจากไม้เนื้อหอม หิน และทอง ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ ทำให้ผู้ที่มาเยือนรู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเกาลูน ทางวัดไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายในห้องต่างๆ นอกจากลานนอกรอบวัดเท่านั้น

เที่ยวฮ่องกง

ที่ตั้ง : Diamond Hill เกาลูน

การเดินทาง : Kowloon East MTR สถานี Diamond Hill สายสีเขียว ทางออก C2 เดินประมาณ 5 นาที

เวลาเปิดทำการ : วัดนางชีและสวนหนานเหลียนเปิดทุกวันเวลา 07.00-21.00 เข้าชมฟรี

วัดหยวนหยวน (Yuen Yuen Institute)

เที่ยวฮ่องกง

วัดหยวนหยวน เป็นวัดเก่าแก่ขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตร และยังเป็นวัดแห่งเดียวของฮ่องกงที่เผยแพร่ศาสนาหลักของจีน ทั้ง 3 ศาสนา ได้แก่ พุทธ ขงจื้อและเต๋า สถานที่สำคัญภายในวัด คือ หอฟ้า ที่สร้างขึ้นจากหินธรรมชาติ มีวิหาร ไท้ส่วยเอี้ย อยู่ที่ชั้น 2 ของตัวอาคาร ส่วนชั้นที่ 3 จะเป็นที่ตั้งของวิหารหลัก ประดิษฐานองค์พระศาสดาของทั้ง 3 ศาสดา ได้แก่ พระพุทธเจ้าของศาสนาพุทธ ขงจื้อ และองค์ไท้เสียงเหล่ากุงของลัทธิเต๋า มาวัดเดียวแต่ได้สักการะถึง 3 องค์ศาสดา

ที่ตั้ง : ถนน Lowai Road

การเดินทาง : MTR สายสีแดง สถานี Tsuen Wan

เวลาเปิดทำการ : ทุกวันเวลา 08.30-17.30

วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)

เที่ยวฮ่องกง

เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบเซน เทพเจ้าหลักประจำวัดคือ องค์เทพหวังต้าเซียน แต่เหตุผลของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาวัดแห่งนี้ คือ เพื่อจะมาอธิษฐาน ขอพร ด้านโชคชะตาและความรักจาก เทพเจ้าหยุคโหลว หรือ หยกโหลว หรือ เทพเจ้าจันทรา (The Old Man from the Moon) ซึ่งตั้งอยู่ในสวนข้างๆ ของวิหารหลัก คนจีนเชื่อกันว่าหยุคโหลวเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก ถ้าหากใครมีโอกาศมากราบไหว้ขอพรเทพเจ้าหยุคโหลวที่วัดแห่งนี้ ท่านก็จะช่วยเสริมโชคชะตาในด้านความรัก ได้ทั้งคนมีคู่และคนโสด สมปรารถนาทุกประการตามที่ขอ ใครมา เที่ยวฮ่องกง อย่าลืมแวะมาขอพรกับเทพเจ้าหยุคโหลว เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตคู่ และสำหรับคนโสดที่จะได้สละโสดในเร็ววัน

ที่ตั้ง : ฝั่งแผ่นดินใหญ่ ย่ายชักอัน ถนนหวังต้าเซียน

การเดินทาง : MTR สายสีเขียว สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3

เวลาเปิดทำการ : ทุกวันเวลา 07.00-17.30

วัดแชกงหมิว (Che Kung Temple)

เที่ยวฮ่องกง

เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของฮ่องกง ประชาชนชาวฮ่องกงและชาวจีนศรัทธาในวัดแห่งนี้มาช้านาน วัดนี้สร้างไว้เพื่อระลึกถึงนักรบ แช กง ผู้ปกป้องชาวเมืองบริเวณนี้ตั้งแต่ครั้นโบราณ ให้รอดปลอดภัยจากโจรสลัด

ด้านในวิหารหลักมีรูปปั้น แชกงหมิว (Che Kung Miu)ขนาดใหญ่ ดูน่าเกรงขาม ตั้งเด่นอยู่ใจกลางห้องโถง เชื่อกันว่า ผู้ใดที่มาสักการะท่านแชกง จะนำพาความสำเร็จ เจริญก้าวหน้า และมีแต่ความโชคดีในหน้าที่การงาน ทางวัดยังมีวัตถุมงคลต่างๆ รวมถึง จี้กังหันลม ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวท่านแชกง มาให้ผู้ที่ศรัทธาได้เช่าบูชา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ วัดกังหันลม ที่คนไทยรู้จักกันนั่นเอง

ที่ตั้ง : ถนนแชกงหมิว

การเดินทาง : MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai ทางออก B

เวลาเปิดทำการ : ทุกวันเวลา 07.00-18.00

วัดหม่านโหมว (Man Mo Temple)

เที่ยวฮ่องกง

จริงๆ แล้ววัดหม่านโหมวสร้างขึ้นหลายแห่งทั่วเกาะฮ่องกงและในประเทศจีน แต่วัดสาขาที่ย่านชิงวัน ถนนฮอลลีวูด เป็นสาขาที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดบนเกาะฮ่องกง โดยสร้างขึ้นตั้งแต่ปี คศ. 1847 วันหมานโหมวสาขาแรกยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติ สร้างขึ้นเพื่อถวายบูชาเทพเจ้าเหวินชางตี้จวิน หรือ หม่าน (Man) เทพเจ้าแห่งตัวอักษรและความรู้ และเทพเจ้ากวนอู หรือ โหมว (Mo) เทพเจ้าแห่งความยุติธรรม สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่ยอดนิยมสำหรับนักเรียน นักศึกษา นิยมมากราบไหว้ขอพรกันก่อนสอบ เพื่อให้การสอบลุล่วงไปด้วยดี

ที่ตั้ง : ย่าน Sheung Wan ถนน Hollywood

การเดินทาง : MTR สายสีแดง สถานี Central Station ทางออก C, Sheung Wan Station ทางออก A2

เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวัน 08.00-18.00

และนี่คือ 6 วัดสำคัญของฮ่องกง ที่เราเลือกมาให้ได้อ่านกัน สำหรับใครก็ตาม ที่เมื่อมา เที่ยวฮ่องกง ควรจะแวะมาสักการะ อย่างน้อย 1-2 วัด เพื่อความเป็นศิริมงคลและโชคดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

  1. ปีใหม่นี้ เที่ยวฮ่องกง แบบฟินๆกับ 6 สถานที่สุดชิค
  2. เที่ยวฮ่องกง ฉบับคนท้องถิ่นกับตลาดนัดกลางคืนเหยามาเต่ย
  3. เที่ยวฮ่องกง กับกิจกรรมทางนํ้าที่น่าสนใจ

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]