loading
เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

ฤดูหนาวอาจเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวชอบไปเชียงใหม่มากที่สุด แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าการ เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน ก็มีความงามของธรรมชาติให้ชื่นชมไม่แพ้หน้าหนาวเลย โดยเฉพาะนาขั้นบันไดอันสวยงาม เพราะการทำนาข้าวคือหนึ่งในอาชีพหลักของเกษตรไทยมายาวนาน ภาพของนาข้าวขั้นบันไดที่ลัดเลาะตามไหล่เขาหรือเนินเขาสูงสีเขียวชอุ่มถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ และกลายเป็น ที่เที่ยวในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือนได้จำนวนมาก ซึ่งนาขั้นบันไดจุดที่เป็นสถาน ที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน ยอดนิยมก็คือนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

นาข้าวขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง นาขั้นบันไดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

หมู่บ้านป่าบงเปียง เป็นหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันไดและไร่ข้าวโพด ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและบรรดาช่างภาพที่ชอบเก็บภาพความอุดมสมบูรณ์ของ ภูเขา หากเดินทางมาถึงในยามเช้าจะได้พบกับทะเลหมอกและถ้ามาช่วงเย็นสามารถชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกและแสงยามเย็นสวยๆ ที่ลอดผ่านก้อนเมฆมากระทบกับหุบเขาที่เรียงรายการสลับซับซ้อนเป็นภาพที่งดงามมาก เป็นภาพที่จะทำให้คุณลืมโลกอันแสนวุ่นวาย เพราะได้อยู่กับธรรมชาติแบบใกล้ชิด กับทัศนียภาพสุดตระการตา มีนาขั้นบันไดสีเขียวขจี ชุ่มฉํ่าไปด้วยละอองฝน ซึ่งหากมาในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาวก็จะไม่เห็นภาพแบบนี้ ที่นี่จึงถึงเป็น ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไฮไลท์แห่งใหม่ในฤดูฝน

สำหรับบ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวเชียงใหม่ แห่งใหม่ ตั้งอยู่ในตำบลช่างเคิ่ง อำเภแแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่  เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าปกากะญอ ชาวบ้านที่นี่ได้ใช้พื้นที่บน ภูเขา เป็นพื้นที่ทำกินกันมาหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการปลูกข้าว ข้าวโพด และพืชผักต่างๆ เพื่อทานกันในครัวเรือน และส่งขาย

นาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

ในส่วนของช่วงที่น่าเดินทางไปเที่ยวมีสามช่วงคือ ช่วงแรกเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม จะเป็นช่วงเริ่มดำนา จะได้เห็นต้นกล้าที่เพิ่งปลูกมองเห็นน้ำในทุ่งนาสะท้อนไปกับแสงอาทิตย์และท้องฟ้าต้องมาในเดือนนี้ ช่วงที่สองเดือนกันยายนถึงตุลาคม เป็นช่วงที่ต้นข้าวเริ่มโตเต็มที่ ข้าวเริ่มออกรวง ทั่วท้องทุ่งนาเป็นสีเขียวขจี  ผู้ที่ต้องการไปสัมผัสความสมบูรณ์ของนาข้าว รับรองมาแล้วไม่มีผิดหวัง และช่วงที่สามคือปลายตุลาคมถึงพฤศจิกายนหรือปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่ต้นข้าวโตพร้อมที่จะทำการเก็บเกี่ยว ทุ่งนาจะกลายเป็นสีเหลืองทองมองแล้วสวยงาม เป็นสามโมเมนต์นึงที่น่าประทับใจแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาในฤดูฝน

ทั้งนี้ ใครที่สนใจเดินทางไปนอนค้าง ที่พักส่วนใหญ่ในบริเวณหมู่บ้านป่าบงเปียง จะเป็นแบบโฮมสเตย์คิดค่าที่พักคนละประมาณ 500 บาท มีอาหารเช้าและอาหารเย็นให้ รวมถึงสามารถหาซื้อ ของฝากเชียงใหม่ แบบพื้นบ้านได้จากชาวบ้านไม่ว่าจะเป็น อาหาร พืชต่างๆ ผลไม้ ขนม หมวก ผ้า กระเป๋าและเสื้อผ้าทำมือ เป็นต้น

การเดินทางไปบ้านป่าบงเปียง

เส้นทางที่ง่ายที่สุดคือไปทางแม่แจ่ม บ้านทุ่งยาว โรงเรียนอินทนนท์วิทยา จากสามแยกหน้าที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 10 กิโลเมตร ผ่านบ้านต่อเรือ น้ำแม่ออกฮู บ้านทุ่งยาว เมื่อไปถึงบ้านทุ่งยาวแล้ว หลังจากข้ามสะพานเล็ก ๆ จะมีทางแยกเลี้ยวขวา มีป้ายบอกว่าไปโรงเรียนอินทนนท์วิทยา เลี้ยวขวาเข้าซอยไปจะเจอวัดทุ่งยาว ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอหมู่บ้านแม่มิงค์ ตามป้ายโรงเรียนอินทนนท์วิทยา เส้นทางนี้ช่วงแรกจะถนนดีไปจนถึงบ้านตีนผา แต่เมื่อผ่านบ้านตีนผาไปถนนจะเป็นลูกรัง สลับกับคอนกรีตบางช่วง บางช่วงชัน ถนนเป็นร่องแตก มีหินก้อนใหญ่ ต้องใช้รถโฟร์วิลหรือรถมอเตอร์ไซด์เข้าไปเท่านั้น

 

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]