loading
เที่ยวเชียงใหม่

ทริป เที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน เก็บครบทุกไฮไลต์ทั้งในตัวเมืองและใกล้ตัวเมือง

ในทุกปีช่วงฤดูหนาวการท่อง เที่ยวเชียงใหม่ จะคึกคักที่สุดระหว่างปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะเย็นสบาย บนยอดดอยเห็นหมอกสวยในตอนเช้า ดอกไม้เมืองหนาวหลายดอกผลิบาน และมีงานเทศกาลต่างๆมากมาย สำหรับใครที่มีเวลาไปเชียงใหม่แบบ 3 วัน 2 คืน แล้วอยากเก็บครบที่เที่ยวที่กินไฮไลต์ทั้งในตัวเมืองและใกล้ตัวเมือง เรามีแพลนการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ให้คุณได้ตามรอยดังนี้

วันแรก

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงเช้า เริ่มต้นกันที่เส้นทางใกล้กับตัวเมืองกับการเดินทางไปเที่ยว วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดนิยม พระอารามหลวงชั้นโทชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา หนึ่งในสัญลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะพระธาตุสีทองคำสวยอร่าม และแวะชมวิวตามจุดต่างๆด้านบน แนะนำให้ไปช่วงเช้าแดดไม่ค่อยแรง อากาศจะเย็นสบาย

เที่ยวเชียงใหม่

ลงจากดอยมาสามารถแวะเที่ยว สวนสัตว์เชียงใหม่ ที่อยู่ปากทางขึ้น-ลงดอยสุเทพได้เลย ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือการเข้าชมเจ้าหมีแพนด้าสุดน่ารัก ของขวัญที่รัฐบาลจีนมอบให้ไทยเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ทางการทูต นอกนั้นยังมีสัตว์อีกนานาชนิดกว่าเจ็ดพันตัวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปทำความรู้จักอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น ช้าง แรด ม้าลาย ยีราฟ และ ลิง เป็นต้น

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงกลางวัน ร้านอาหาร เชียงใหม่ที่เราของแนะนำคือ ร้านข้าวซอยเสมอใจ ร้านอาหารเหนือพื้นเมือง ที่อยู่ติดกับวัดฟ้าฮ่าม มีเมนูอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจหลายอย่างทั้ง ข้าวซอยไก่ ขนมจีน นํ้าเงี้ยว ไส้อั่ว และนํ้าพริกหนุ่ม เป็นต้น

เที่ยวเชียงใหม่

จากนั้นตกบ่ายออกนอกเมืองกันหน่อย เดินทางไปเที่ยว แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ในอำเภอหางดง ที่มาคือบริเวณนี้เมื่อ 10 ปีก่อนมีการขุดหน้าดินขาย มีความลึกถึง 15-20 เมตร จนกลายเป็นบ่อดินขนาด 30 ไร่ เมื่อหมดประโยชน์ที่นี่ถูกปล่อยให้น้ำท่วมขัง เวลาผ่านไปหลายปีกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สีเขียวมรกต มีคันดินสูง 20 เมตรเหมือนหน้าผา ดูคล้ายกับแกรนด์แคนยอน ต่อมามีนักท่องเที่ยวชอบแอบมากระโดดนํ้าเล่นบ่อยๆ เจ้าของจึงเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีการเก็บค่าเข้า เพิ่มเครื่องเล่นสวนน้ำ มีร้านกาแฟ และ ร้านอาหาร

เที่ยวเชียงใหม่

บ่ายแก่ๆกลับมาแวะไหว้พระที่ วัดเกตการาม ย่านที่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดเชียงใหม่ ด้านหลังของวัดมีร้านเบเกอรี่ชื่อดังที่คุณไม่ควรพลาดคือร้าน Forest Bake ที่นี่มีเครื่องดื่มและเบเกอรี่แบบโฮมเมดสุดอร่อยขาย

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงเย็น ออกจากร้าน Forest Bake สามารถเดินเที่ยวชมบรรยากาศยามเย็นบนถนนเลียบริมแม่น้ำปิงได้ ก่อนที่จะย้ายมาช้อปปิ้งกันที่ ถนนคนเดินวัวลาย ในกรณีที่ตรงกับวันเสาร์ หรือ ถนนคนเดินท่าแพ ในวันอาทิตย์ เป็นตลาดนัดช่วงเย็นถึงกลางคืนที่มีการขายขนม อาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ งานศิลปะ และเฟอร์นิเจอร์ หรือถ้านักท่องเที่ยวไปวันธรรมดาแนะนำ ถนนคนเดินสายหัตถกรรมสันกำแพง ในอำเภอสันกำแพงที่เปิดขายกันทุกวัน

วันที่สอง

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงเช้า สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาไม่กี่วัน หรือจอง โรงแรม ที่พักในเมืองไว้ การเดินทางไปเที่ยวบนยอดดอยอินทนนท์  ดอยอ่างขาง หรือ ดอยหลวงเชียงดาว อาจจะไกลและลำบากเกินไป ขอเสนอ ที่เที่ยวเชียงใหม่ แห่งใหม่อย่าง ยอดดอยม่อนเงาะ  จุดชมวิวบนยอดดอยสูง 1,425 เมตร จากระดับนํ้าทะเลในอำเภอแม่แตงที่อย่างห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ซึ่งรถยนต์สามารถขึ้นไปถึงเกือบสุดยอด และหากใครอยากไปถึงด้านบนก็เดินไปอีกเพียง 200 เมตร ในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะมีทะเลหมอกให้ชมทุกเช้า

เที่ยวเชียงใหม่

หลังจากชมวิวสวยๆกันแล้ว พักจิบชาและทานอาหารเช้ากันได้ที่ ไร่ชาลุงเดช อีกหนึ่งสถาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่กำลังโด่งดังกับไร่ชาที่เปิดให้เข้าชมฟรี มีชาจำหน่ายแบบทานในร้านหรือแบบแพ็คกลับบ้านก็มีให้เลือก ชาอู่หลงคือของขึ้นชื่อที่นี่ โดยนอกจากขายชาแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารพื้นเมืองขาย รวมถึงเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงกลางวัน กลับเข้าตัวเมืองมาทานอาหารกลางวันกันที่ ร้านต๋องเต็มโต๊ะ ร้านอาหาร เหนือชื่อดังที่คิวยาวตลอดทั้งวัน มีอาหารอร่อย แถมยังราคาไม่แพง เมนูแนะนำมี ออเดิร์ฟเมือง ไส้อั่ว แคบหมู นํ้าพริกหนุ่ม นํ้าพริก

เที่ยวเชียงใหม่

แล้วก็ไปชิลล์กันต่อที่ วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรม อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายในมีโบราณสถานเก่าแก่ที่มีความสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ให้ชมหลายจุดทั้ง อุโมงค์ภายในวัด อนุสาวรีย์ของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เจดีย์ทรงระฆังกลมอายุกว่า 700 ปี และ สุสานพระพุทธรูป

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงกับ วัดอุโมงค์ มีสองแห่งคือ ร้านกาแฟ No.39 Cafe Chiang Mai ร้านกาแฟบรรยากาศดี มีการตกแต่งที่สวยงาม แนววินเทจหน่อยๆ เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน จิบกาแฟ ทานขนม และโครงการบ้านข้างวัด แหล่งท่องเที่ยวแนวคอมมูนิตี้ท้องถิ่น ที่รวบรวม ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านขายของที่ระลึก ร้านศิลปะ เข้ามาไว้ในบริเวณเดียวกัน

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงเย็น กลับเข้ามาเที่ยวกันต่อบนถนนนิมมาน มี ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนมให้คุณเลือกทานเต็มไปหมด ทั้งแบบนั่งทานในร้าน และแบบสตรีทฟู้ดที่สามารถซื้อจากร้านรถเข็น ฟู้ดทรัค ที่จอดอยู่สองข้างถนนได้ ดึกหน่อยใครมีแรงอยากออกท่องราตรี ถนนเส้นนี้ก็มีผับบาร์หลากหลายแนวให้นักท่องเที่ยวเลือกแฮงค์เอาท์

วันที่สาม

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงเช้า มาเชียงใหม่ทั้งทีขอแนะนำให้ทานอาหารเช้าจากร้านชื่อดังของเชียงใหม่อย่าง ร้านโกเผือกโกดำ ที่มีเมนูอย่าง ข้าวต้ม ไข่กระทะ ขนมปังสังขยา และกาแฟ อยู่บริเวณ ตำบลช้างเผือก เปิดบริการแค่ช่วง 8:00–12:00 น.

เที่ยวเชียงใหม่

ต่อกันด้วยการแวะถ่ายภาพที่ ประตูท่าแพ โบราณสถานชื่อดังของเชียงใหม่  1 ใน 5 ประตูเมืองชั้นในของนครเชียงใหม่ในอดีต ปัจจุบันเป็นประตูเมืองเพียงแห่งเดียวที่มีบานประตู และมีความสมบูรณ์กว่าประตูอื่นๆ โดยเฉพาะกำแพงอิฐสีแดงที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายภาพด้วย

เที่ยวเชียงใหม่

ตอนสาย แม้เชียงใหม่จะเป็นเมืองที่มี ร้านกาแฟ เยอะมากๆ แต่คุณไม่ควรพลาดแวะดื่มกาแฟที่ร้าน Ristr8to ร้านกาแฟ อันดับ 1 ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีชื่อเสียงเพราะเจ้าของเป็นถึงมือบาริสต้ารางวัล Latte Art อันดับ 6 ของโลก นอกจากลายสวยๆในแก้วแล้ว รสชาติยังโดนใจทั้งชาวไทยและต่างชาติ แม้จะเป็นร้านกาแฟเล็กๆจึงมีคิวยาวตลอดทั้งวัน

เที่ยวเชียงใหม่

ช่วงกลางวันแวะซื้อ ของฝากเชียงใหม่ กันที่ตลาดวโรรสหรือกาดหลวง ตลาดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่นี่มีอาหารแห้งและอาหารสดขายให้ทั้งกับพ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยว  เปิดตั้งแต่  4:00–18:00 น.

เที่ยวเชียงใหม่

จากนั้นใครมีเวลาเหลือแนะนำให้ปิดท้ายทริปเชียงใหม่ด้วยการทานอาหารในร้านกิ๋นลำกิ๋นดี ร้านอาหารพื้นเมืองแนวโฮมเมดบนถนนนิมมาน ร้านเล็กๆบรรยากาศอบอุ่นที่มีเมนูเด็ดมัดใจลูกค้าอย่าง ปูอ่อง เมนูอาหารเหนือหาทานยาก มันปูผสมไข่ไก่ที่เสิร์ฟมาในฝากระดองปู รสชาติอร่อยมากๆ พร้อมทั้งยังมีการขาย แคบหมู ไส้อั่ว แบบแพ็กเก็บได้นานหลายวันให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

Comments are closed here.

[wpdevart_facebook_comment order_type="social" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_font_famely="monospace" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#d4d4d4" animation_effect="random" count_of_comments="3" ]